Đạm Ninh Bình - Khởi sắc từ gian khó

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Năm 2019, đạm Ninh Bình đã có nhiều khởi sắc, mang lại những tín hiệu vui bằng sự cố gắng đồng lòng quyết tâm vượt khó của toàn thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên của công ty.


dam ninh binh khoi sac tu gian kho
Năm 2019, Công ty Đạm Ninh Bình đã có những bước tiến đầy hy vọng.

Năm 2019, tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của Chính phủ, các bộ và tập đoàn, đồng thời nhờ những cố gắng, nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên, công ty đã hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh được tập đoàn giao.

Về mặt thị trường, các tháng đầu năm 2019 có nhiều thuận lợi hơn so với năm 2018. Giá bán bình quân tốt hơn, nhu cầu tăng hơn và đặc biệt hơn cả là uy tín sản phẩm đạm urê Ninh Bình đã được bà con và các nhà phân phối tin dùng hơn.

Niềm tin của khách hàng tăng dần sau thời gian nhà máy duy trì chạy máy liên tục. Tâm lý và tinh thần người lao động cũng đã ổn định và vững tin hơn, kỷ luật lao động đang dần được nâng cao từ đó đã hạn chế được sự cố do chủ quan gây ra.

Kết quả sản xuất kinh doanh năm 2019 giảm lỗ 134 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018.

dam ninh binh khoi sac tu gian kho
Cán bộ công nhân viên Công ty đạm Ninh Bình cùng quyết tâm nỗ lực đưa công ty vượt khó.

Mặc dù đạt được những kết quả tiêu thụ khả quan, tích cực hơn so với năm 2018 song trong quá trình thực hiện sản xuất kinh doanh có những khó khăn phần nào ảnh hưởng đến hiệu quả tiêu thụ, giảm khả năng bán thêm hàng tại một số thời điểm trong năm.

Khó khăn lớn nhất hiện nay của đạm Ninh Bình là thiếu vốn sản xuất. Hiện tại vốn cho sản xuất kinh doanh được huy động từ khách hàng, nguồn vốn này trước mắt tạm đảm bảo duy trì sản xuất với phụ tải từ 80 - 90% đạt mức sản lượng trung bình cả năm khoảng 65% sản lượng thiết kế.

Bên cạnh đó giá than tăng, cụ thể năm 2019 giá than cám 5a.1 tăng thêm 65.000 đồng/tấn so với giá cuối năm 2018 làm tăng chi phí sản xuất.

Luật Thuế 71/2014/QH13 (Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế) chưa được Quốc Hội sửa đổi khiến cho sản phẩm urê phải chịu thêm chi phí VAT, giảm sức cạnh tranh với hàng nhập khẩu.

Năm 2019 thời tiết rất bất thường: Mưa lớn gây ra lũ lụt ở một số tỉnh miền Bắc, Lâm Đồng, Đắk Lắk… khô hạn kéo dài ở các tỉnh đồng bằng, duyên hải gây tác động xấu đến ngành Nông nghiệp. Do vậy, sức mua phân bón, vật tư thiết yếu trong canh tác nông nghiệp bị giảm mạnh cả về lượng sử dụng, chủng loại sử dụng và giá cả.

Sản phẩm phân bón nội địa đối mặt rất lớn với sự cạnh tranh của phân bón nhập khẩu từ các nước: Trung Quốc, Nga, Malaysia, Indonesia (đa phần là các nước thuộc khối ASEAN được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định ATIGA). Trong khi đó, trong nước có Luật Thuế 71 đã hạn chế khả năng cạnh tranh của sản phẩm urê Việt Nam.

Thị trường có nhiều sản phẩm thay thế, đặc biệt là các dòng sản phẩm NPK dùng bón thúc đang thay thế bón urê đơn khiến cho nhu cầu sử dụng phân urê giảm làm cho công tác bán hàng gặp nhiều khó khăn.

Đại diện lãnh đạo Công ty đạm Ninh Bình cho biết: “Năm 2019, nhờ sự cố gắng của toàn thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên đạm Ninh Bình đã có nhiều tín hiệu vui. Nhưng để từng bước tháo gỡ những khó khăn và từng bước giảm lỗ thì ngoài sự nỗ lực nội tại của công ty về sản xuất, tiêu thụ và đảm bảo lao động nêu trên, đạm Ninh Bình rất cần sự hỗ trợ giúp đỡ của các đơn vị cấp trên, đặc biệt là tháo gỡ giúp công ty khơi thông nguồn vốn lưu động, chính sách thuế giá trị gia tăng, giá than đầu vào và các chính sách vĩ mô khác. Có như vậy niềm tin về một nhà máy đã khởi sắc mới mang lại kết quả bền vững, lâu dài, đóng góp nhiều cho sự phát triển của đất nước”.

Anh Thành - Trưởng ca điều độ sản xuất của Công ty đạm Ninh Bình chia sẻ: “Toàn thể cán bộ công nhân viên của công ty rất phấn khởi vì năm nay công ty có việc đều, máy chạy khá tốt, hàng hóa được bà con nông dân đón nhận, vì vậy công ty đã phần nào giải quyết được những khó khăn trước mắt, đời sống của cán bộ công nhân viên phần nào được cải thiện. Lương, phụ cấp, bảo hiểm… của cán bộ công nhân viên không bị nợ, lãnh đạo công ty luôn chăm lo đời sống của anh em công nhân chu toàn nên chúng tôi rất muốn được gắn bó lâu dài với công ty để cùng nhau đưa công ty vượt qua khó khăn, hướng tới một tương lai tốt đẹp”.

Hạ Ly

Năm 2019, đạm Ninh Bình đã có nhiều khởi sắc, mang lại những tín hiệu vui bằng sự cố gắng đồng lòng quyết tâm vượt khó của toàn thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên của công ty.

Quản lý bình luận