NHÀ MÁY SUPER PHOSPHATE LONG THÀNH

24/6/2011 | Lượt đọc: 195412

Khu vực phía nam chiếm hơn 50% diện tích đất nông nghiệp của cả nước, như thế việc hình thành và phát triển một Nhà máy cung cấp super lân cho cả khu vực là hết sức cần thiết.

+

I. SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

    Khu vực phía nam chiếm hơn 50% diện tích đất nông nghiệp của cả nước, như thế việc hình thành và phát triển một Nhà máy cung cấp super lân cho cả khu vực là hết sức cần thiết.
  
    Nhà máy Supe phốt phát Long Thành được khởi công xây dựng tháng 4 năm 1988, sau 4 năm xây dựng, nhà máy đi vào sản xuất thử và tổ chức lễ khánh thành ngày 10 tháng 12 năm 1992.
  
Công suất thiết kế ban đầu gồm hai dây chuyền sản xuất chính :
-   Acide sunfuaric (H2SO4 ): 40.000 tấn/ năm.
-   Superphosphate đơn (phân lân): 100.000 tấn/ năm.
 
    Nhà máy Supe phốt phát Long Thành được xây dựng tại Khu Công nghiệp Gò Dầu, xã Phước Thái, huyện Long thành, tỉnh Đồng Nai. Trên diện tích đất là : 80.000m2 theo quyết định số 303/ CNNg – TCNS ngày 17/ 7/ 1991 của Bộ Công nghiệp nặng nay là Bộ Công nghiệp.
  
    Nhà máy Supe phốt phát Long Thành là đơn vị trực thuộc Công ty Phân bón Miền Nam, Nhà máy sản xuất và tiêu thụ super lân, acide sunfuaric và một số hoá chất khác..
Hiện nay Nhà máy Supe phốt phát Long Thành cung cấp super lân cho các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Miền Đông Nam bộ, Miền Trung và Tây Nguyên, cung cấp acide sunfuaric và natri siliflourua cho thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. ngoài ra nhà máy đã từng bước nghiên cứu và sản xuất ra nhiều sản phẩm super lân để đáp ứng yêu cầu của khách hàng từng khu vực.
  
    Nhà máy đã đầu tư mở rộng hai dây chuyền sản xuất chính lên :
-   Acide sunfuaric ( H2SO4 ): 80.000 tấn/năm.
-   Superphosphate đơn ( phân lân ): 200.000 tấn/năm.
  
II. CƠ CẤU TỔ CHỨC VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA NHÀ MÁY:
  
1. CƠ CẤU TỔ CHỨC:
     
    Sau 14 năm đi vào hoạt động, đội ngũ cán bộ điều hành và công nhân kỹ thuật của Nhà máy đã và đang vận hành Nhà máy ngày càng ổn định và phát triển.
Từ một nhóm 06 kỹ sư được điều từ Công ty Supe phốt phát Lâm Thao vào làm nòng cốt đến nay Nhà máy đã có đội ngũ đông đảo với tổng cộng 266 cán bộ công nhân viên bao gồm: 30 kỹ sư, 236 cán sự và công nhân lành nghề đủ tiềm năng về nhân lực để vận hành toàn bộ hệ thống thiết bị một các an toàn với công suất tối đa.
  
Nhà máy có 03 phân xưởng bao gồm:
02 phân xưởng sản xuất chính là phân xưởng Supe và phân xưởng Axít.
01 phân xưởng phụ trợ là phân xưởng Cơ điện.
Ngoài ra Nhà máy còn có các phòng ban phục vụ cho công tác quản lý và tiêu thụ sản phẩm như : Phòng Kinh tế, phòng Kế toán, phòng Kỹ thuật, phòng Tổng hợp, ban KCS.
 
2. CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA NHÀ MÁY:
  
    Cùng với việc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh Nhà máy cũng rất quan tâm tới việc đẩy mạnh các hoạt động của Đảng, Công đoàn, Phụ nữ, Đoàn thanh niên, ….
Ngoài ra việc chăm lo tới đời sống của CB CNV luôn là mục tiêu quan trọng mà tập thể lãnh đạo và các đoàn thể tập trung bàn bạc nhằm tạo công ăn việc làm nâng cao đời sống cả về vật chất và tinh thần của gần 266 CB CNV. Hàng năm Nhà máy đều tổ chức cho CB CNV đi tham quan, nghỉ mát, phát động phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao thường xuyên.
  
    Nhà máy còn chú trọng thực hiện các chính sách xã hội ở địa phương , hưởng ứng phong trào đền ơn đáp nghĩa, nhà tình thương, tham gia phong trào xoá đói giảm nghèo, đóng góp hàng trăm triệu cho đồng bào ở địa phương bị thiên tai lũ lụt, thăm và tặng quà cho đồng bào nghèo ở các tỉnh Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long , ….
Trong sản xuất Nhà máy đặc biệt chú trọng tới công tác an toàn lao động và vệ sinh môi trường.
 
3. THÀNH TÍCH GHI NHẬN QUA CÁC NĂM:
  
    Nhà máy Supe phốt phát Long Thành là Nhà máy cung cấp chủ yếu super lân và acide cho các tỉnh phía nam trong những năm qua nên được các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước quan tâm động viên.Vì thế cùng với sự phát triển của nông nghiệp phía nam Nhà máy cũng đã đạt được những thành tựu không nhỏ như :
- Năm 1998 Công ty Phân bón Miền Nam tặng cờ đơn vị thi đua tiên tiến.
- Năm 2000 Công ty Phân bón Miền Nam tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc  hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh.
- Năm 2001 UBND TPHCM tặng bằng khen và cờ đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
- Năm 2001 Tổng công ty Hoá chất Việt Nam tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc.
- Năm 2002 Nhà nước phong tặng huân chương lao động hạng ba.
Ngoài ra Nhà máy cũng nhận được các giải thưởng, giấy chứng nhận khác khác như:
- Giấy chứng nhận Huy chương vàng phân bón supe phốt phát đơn tại cần thơ năm 1993.
- Giấy chứng nhận Huy chương vàng sản phẩm PA do ban tổ chức hội chợ nông nghiệp quốc tế 95.
- Giấy chứng nhận giải thưởng Bông lúa vàng năm 1997 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức hội chợ nông nghiệp quốc tế tại Cần Thơ.
- Giấy chứng nhận sản phẩm được bạn nghe đài bình chọn Topten phân bón và thuốc bảo vệ thực vật năm 2000 do Đài tiếng nói nhân dân TP HCM tổ chức.
- Giấy khen cho đơn vị tài trờ chính cho hội thi Nhà nông đua tài tỉnh Ninh thuận lần thứ V/ 2004.
- Giấy chứng nhận đạt danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2006 do người tiêu dùng bình chọn qua cuộc điều tra của báo Sai Gòn Tiếp thị.
- Giấy chứng nhận thương hiệu “ Vàng Chất Lượng “ của doanh nghiệp phục vụ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn năm 2006 do Ban chỉ đạo Chương trình xúc tiến Thương mại – Xây dựng và Phát triển Thương hiệu Vàng chất lượng.
  
BIỂU ĐỒ SẢN XUẤT
Từ năm 1993 đến năm 2005 (đơn vị tấn)
      
BIỂU ĐỒ DOANH THU CÁC SẢN PHẨM
Từ năm 1993 đến năm 2005 (đơn vị 1 triệu VNĐ)                                                                                         
MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ SẢN PHẨM
 
         
 
MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ GIẢI THƯỞNG
                  
   

Từ khóa: ,