Ông Phùng Hà nói về công nghệ 'nước với lửa' của Supe lân vi sinh

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam cho biết không thể bỏ sử dụng phân vô cơ được bởi nếu thế sẽ không đáp ứng đủ lương thực cho xã hội nhưng…

Nhưng theo ông Phùng Hà - Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam cần phải tăng cường tối đa tỷ lệ phân bón hữu cơ. Từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước, nếu không có cách mạng xanh, về thực chất là tăng cường sử dụng phân bón hóa học (vô cơ) thì nhiều khu vực trên thế giới đã bị rơi vào nạn đói. Nhưng hiện nay chúng ta cần sản xuất một lượng nhất định phân bón hữu cơ, sử dụng một tỷ lệ nhất định phân hữu cơ.

Xu thế chung hiện nay của thế giới là phát triển nông nghiệp bền vững, mục tiêu rất quan trọng là sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, cung cấp nông sản sạch cho con người thế hệ này nhưng phải nghĩ đến thế hệ sau. Định nghĩ này giống như định nghĩa phát triển bền vững của Liên hợp quốc, chúng ta không thể cứ ăn hết vào tài nguyên thiên nhiên được, nhiệm vụ quan trọng là khai thác nhưng phải “bảo dưỡng” thiên nhiên.

Ông Phùng Hà - Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam đi thăm công nghệ sản xuất lân vi sinh của Lâm Thao. Ảnh: Dương Đình Tường.Ông Phùng Hà - Tổng Thư ký Hiệp Hội Phân bón Việt Nam đi thăm công nghệ sản xuất lân vi sinh của Lâm Thao. 

Ở Việt Nam nông nghiệp hữu cơ đã có một Nghị định riêng, một chương trình riêng, sau Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ (thành lập năm 2012), gần đây Hiệp hội Nông nghiệp tuần hoàn đã được thành lập. Để đóng góp vào sự phát triển của nông nghiệp xanh, nông nghiệp bền vững, nông nghiệp tuần hoàn thì vai trò của phân bón hữu cơ là rất quan trọng. Cho đến nay chúng ta đã sản xuất 10,7 triệu tấn phân bón vô cơ nhưng phân bón hữu cơ sản xuất còn ở mức độ nhỏ. Theo Đề án Phát triển Nông nghiệp hưu cơ giai đoạn 2020-2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 885/QĐ-TTg, tăng dần tỷ lệ sử dụng phân bón hữu cơ và đạt 15% vào năm 2025.

Việt Nam đang dùng lượng phân bón vô cơ trên một diện tích vào loại cao của thế giới, theo FAO thống kê mỗi 1 ha Việt Nam dùng 460 kg phân bón vô cơ/vụ trong khi trung bình thế giới chỉ dùng có 135 kg/vụ. Con số này bị một số chuyên gia của Việt Nam không đồng tình bởi khác nhau về cách tính toán nhưng dù tính kiểu gì thì ta cũng đang dùng phân bón vô cơ vào loại cao trên thế giới.

Cận cảnh sản phẩm Supe lân vi sinh Lâm Thao. Ảnh: Dương Đình Tường.
                         Cận cảnh sản phẩm Supe lân vi sinh Lâm Thao. Ảnh: Dương Đình Tường

Việt Nam đang bón dư thừa phân vô cơ, tại mội hội nghị có báo cáo cho rằng tại một số nơi tại Đồng bằng sông Cửu Long, phân bón được bón cao gấp đôi so với cần thiết. Nếu người nông dân thực hiện khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bón phân theo nguyên tắc 5 đúng thì sẽ giảm lượng sử dụng phân đi, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Vấn đề thứ hai là tỷ lệ phân bón hữu cơ của ta đang quá ít. Thứ ba là các loại phân bón chất lượng cao, phân bón thế hệ mới như tan chậm, tan có kiểm soát giúp đỡ hao tốn thì nước ta cũng chưa có. Thứ tư là phân bón vi sinh đã bắt đầu phát triển nhưng chúng ta vẫn phải nhập khẩu các chủng men vi sinh.

Vận chuyển hàng đi tiêu thụ của nhà máy Lâm Thao. Ảnh: Dương Đình Tường.

                     Vận chuyển hàng đi tiêu thụ của nhà máy Lâm Thao. Ảnh: Dương Đình Tường.

“Tôi rất mừng vì sự hợp tác giữa 2 đơn vị mà cũng là 2 thành viên của Hiệp hội Phân bón Việt Nam gồm Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao và Công ty Biowish Việt Nam đã thành công trong việc đưa ra thương mại hóa những tấn Supe lân vi sinh đầu tiên và mong rằng thị trường sẽ chấp nhận nó. (Công nghệ tiên tiến của thế giới cấy vi sinh vào phân bón vô cơ được ví như sự dung hòa của “nước với lửa” mà “nước” là vi sinh vật hữu ích thường chỉ quen sống ở môi trường hữu cơ, còn “lửa” là hóa chất vô cơ-Phóng viên). Chúng ta vừa hữu cơ hóa, xanh hóa nông nghiệp nhưng quan trọng là bà con nông dân phải nhìn thấy được hiệu quả.

Cách đây khoảng 1 năm Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã có sản phẩm NPK hàm lượng dinh dưỡng cao, sản phẩm hữu cơ khoáng, nay lại có lân vi sinh. Hy vọng cứ 1 năm Lâm Thao lại có những sản phẩm mới, tiến tới thế hệ mới là những sản phẩm như phân bón tan hoàn toàn, phân bón tan có kiểm soát, phân bón nhả chậm…

Vì là sản phẩm mới nên để đánh giá chính xác được tác dụng của supe lân vi sinh Lâm Thao cần phải một thời gian nữa, nhất là khi đưa vào sử dụng đại trà. Rất mong sau sản phẩm này sẽ có những sản phẩm phân bón hữu cơ mới, phân bón vi sinh mới, phân bón thế hệ mới được sản xuất và đưa vào sử dụng góp phần vào phát triển nông nghiệp bền vững nước nhà”.


Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam cho biết không thể bỏ sử dụng phân vô cơ được bởi nếu thế sẽ không đáp ứng đủ lương thực cho xã hội nhưng…

Quản lý bình luận