Thương hiệu Quốc gia khẳng định vị thế của doanh nghiệp Việt Nam

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Đó là chia sẻ của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Lễ Công bố sản phẩm đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2020 do Bộ Công Thương tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội tối 25/11.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam (THQG) là chương trình xúc tiến thương mại đặc thù, dài hạn và duy nhất của Chính phủ gắn với 3 giá trị: “Chất lượng - Đổi mới, sáng tạo - Năng lực tiên phong” với mục đích quảng bá hình ảnh quốc gia, Thương hiệu Quốc gia thông qua thương hiệu sản phẩm. Chương trình đã được Chính phủ giao Bộ Công Thương quản lý, thực hiện với mục đích xây dựng hình ảnh Việt Nam là một quốc gia có uy tín về sản phẩm hàng hóa, đa dạng, phong phú về dịch vụ, tăng cường sức cạnh tranh cho các thương hiệu sản phẩm Việt Nam trên thị trường trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. 

                 Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí nhận giải thưởng THQG 2020

Các doanh nghiệp THQG đã khẳng định vị thế hàng đầu vững chắc trong lĩnh vực hoạt động của mình, duy trì tốc độ tăng trưởng cao, cả về lợi nhuận và doanh thu, giữ vững thị trường nội địa và phát triển thị trường xuất khẩu dù gặp phải không ít khó khăn, thách thức trong thời gian qua, nhất là trong bối cảnh dịch Covid 19 diễn biến khó lường trên toàn thế giới.

              Tổng công ty CP Sông Gianh nhận giải thưởng THQG 2020

Theo số liệu báo cáo của 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt THQG kỳ này, tổng doanh thu năm 2019 của các doanh nghiệp này đạt trên 1,4 triệu tỷ đồng, tổng doanh thu xuất khẩu đạt hơn 137.000 tỷ đồng, tổng nộp ngân sách nhà nước trên 200.000 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hơn 471.000 lao động. Các hoạt động xã hội của các doanh nghiệp này đạt giá trị trên 9.500 tỷ đồng và nộp bảo hiểm xã hội trên 20.000 tỷ đồng. 

Sau hơn 9 tháng phát động và triển khai hoạt động xét chọn, Hội đồng THQG đã công nhận 124 doanh nghiệp với tổng số 283 sản phẩm đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2020. Đây là những doanh nghiệp đáp ứng hệ thống các tiêu chí THQG Việt Nam và là những nghiệp tiêu biểu, đại diện cho thương hiệu Việt Nam”.

Mặc dù trong hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19 bùng phát, kỳ xét chọn THQG lần thứ 7 năm 2020 vẫn thu hút được sự quan tâm tham gia của hơn 1.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Điểm nhấn của Chương trình năm 2020 là số lượng doanh nghiệp và số lượng sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia tăng với tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay, tăng 27 doanh nghiệp so với năm 2018 (chỉ có 97 doanh nghiệp).

Tham dự và phát biểu tại Lễ Công bố, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao sự nỗ lực cùng những đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp THQG Việt Nam trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. 

                   Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau nhận giải thưởng THQG 2020

Theo Phó Thủ tướng, các doanh nghiệp THQG Việt Nam không chỉ thể hiện xuất sắc ở nhiệm vụ kinh doanh, phát triển kinh tế mà nêu cao tinh thần trách nhiệm xã hội, chung tay cùng với cả nước phòng, chống đại dịch COVID-19 và hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lụt, bảo đảm việc làm cho trên 470 nghìn lao động, bảo đảm an sinh và ổn định xã hội; thể hiện giá trị nhân văn, phát triển văn hóa doanh nghiệp, góp phần nâng cao hình ảnh quốc gia Việt Nam trên trường quốc tế. 

Hoạt động hiệu quả của Chương trình THQG Việt Nam đã góp phần thúc đẩy sự thăng hạng mạnh mẽ của THQG Việt Nam trong thời gian qua, đưa Việt Nam lọt vào nhóm các nước có thương hiệu mạnh. Theo tổ chức Brand Finance, thương hiệu quốc gia Việt Nam được định giá tăng 29% từ 247 tỉ USD năm 2019 lên 319 tỷ năm 2020, đồng thời tăng thêm 9 hạng từ hạng 42 lên hạng 33 thế giới và Việt Nam được đánh giá là trường hợp thăng hạng nhanh trên thế giới.

Cùng với sự phát triển của Thương hiệu quốc gia Việt Nam, giá trị thương hiệu của các doanh nghiệp Việt Nam cũng gia tăng mạnh mẽ, theo xếp hạng của Forbes Việt Nam, tổng giá trị của 50 thương hiệu hàng đầu cả nước đạt trên 9,3 tỉ USD.

Trong số 124 doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia năm 2020 có 03 doanh nghiệp thuộc ngành phân bón: Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí, Công ty Phân bón dầu khí Cà Mau và Tổng công ty CP Sông Gianh./.

Đó là chia sẻ của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Lễ Công bố sản phẩm đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2020 do Bộ Công Thương tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội tối 25/11.

Quản lý bình luận