Bình Điền nỗ lực giúp nông dân yên tâm sản xuất

27/9/2021 | Lượt đọc: 152180

Phân bón Bình Điền đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực giúp bà con nông dân giảm chi phí phân bón, gia tăng lợi nhuận vụ thu đông và đông xuân đang đến gần.

+

Trước tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát ở một số nơi, nhưng nhìn chung vẫn còn diễn biến phức tạp, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực với mục tiêu giúp bà con nông dân, nhất là nông dân vùng ĐBSCL, giảm chi phí phân bón, gia tăng lợi nhuận, ổn định tâm lý sản xuất.

Sản xuất  '3 tại chỗ' tại Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền. Ảnh: Ngọc Vân.

Sản xuất "3 tại chỗ" tại Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền. Ảnh: Ngọc Vân

Phân bón đóng vai trò quan trọng, bởi phân bón đóng góp đến 35-40% năng suất cây trồng. Tuy nhiên, hiện nay giá phân bón tăng liên tục, có sản phẩm tăng gần 100% như urê từ 6.700 đ/kg tăng lên gần 12.000 đồng/kg, điều này gây ra lo ngại cho bà con trong đầu tư, nhất là khi vụ thu đông và đông xuân đang đến gần.

Giá phân bón tăng cao được nhiều chuyên gia phân tích do tình hình dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu khiến các ngành sản xuất nguyên liệu, ngành vận tải gặp khó khăn, đứt gãy chuỗi cung ứng, khan hiếm nguồn cung. Giá amoniac, lưu huỳnh... đã tăng trên 200%.

Mặt khác, để kiểm soát dịch bệnh, các doanh nghiệp “3 tại chỗ” đang phải căng mình chịu các chi phí duy trì và vận hành sản xuất. Đầu vào đã khó khăn, đầu ra cũng không mấy dễ dàng khi hàng từ nhà máy chuyển đến hệ thống phân phối và bà con nông dân còn vướng nhiều khó khăn bởi nhiều địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16. Nếu các doanh nghiệp không có giải pháp tốt sẽ dẫn đến giá thành sản xuất bị đội lên cao, đồng nghĩa với việc đẩy thêm khó khăn lên vai bà con nông dân.

Theo người dân ở ĐBSCL, với rau quả và cây ăn trái, chi phí đầu vào dành cho vụ sau thường được quyết định bởi doanh thu đầu ra vụ trước. Thế nhưng, đầu ra của bà con hiện đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn về thị trường tiêu thụ. Hàng triệu tấn nông sản như lúa, bưởi, xoài, ổi, thanh long, dưa hấu, khoai lang… đang và sắp thu hoạch tiếp tục có nguy cơ bị ách tắc, tiêu thụ chậm, rớt giá, nông dân không có lời, bị thua lỗ… do thị trường xuất khẩu thu hẹp, tiêu thụ trong nước chật vật, người dân hạn chế tiêu dùng, cung vượt cầu...

Đứng trước bối cảnh giá phân bón đang ở mức cao và giá nông sản đang bị ảnh hưởng giảm, bà con sẽ phải cân nhắc rất kỹ trong vấn đề đầu tư cho mùa vụ mới.

Trước thực trạng trên, ông Ngô Văn Đông, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền chia sẻ: Công ty đang nỗ lực thực hiện tốt công tác phòng chống dịch để đảm bảo duy trì sản xuất và cung ứng phân bón, đồng thời rà soát từng khâu như cắt giảm và tối ưu hóa các chi phí truyền thông - quảng cáo bằng cách tăng cường áp dụng công nghệ 4.0.

Trao đổi và làm việc với hệ thống phân phối để chuẩn bị hàng hoá cũng như hỗ trợ cước vận chuyển để đưa hàng hoá về sớm, tránh tình trạng thiếu hàng cục bộ đẩy giá lên cao gây bất lợi cho bà con nông dân.

Bình Điền cũng đẩy mạnh công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong canh tác cho bà con như “Canh tac lúa thông minh” nhằm góp phần giúp bà con ổn định tâm lý sản xuất khi vụ thu đông và đông xuân đang cận kề.

Bình Điền đã cùng lúc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh như: Tiết giảm và tối ưu hóa các chi phí liên quan đến truyền thông - quảng cáo, tư vấn khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân từ Qúy III và IV/2021 bằng cách tăng cường chuyển đổi nhiều hoạt động trực tiếp sang trực tuyến; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nguyên liệu hiện tại, tăng cường tìm kiếm nguồn nguyên liệu trong nước thay thế nguyên liệu nhập khẩu; tính toán các phương án hỗ trợ vận chuyển hàng về đại lý sao cho đảm bảo giá bán đến nông dân không quá cao so với giá xuất bán tại nhà máy.

Cùng với đó, trong tháng 9/2021, Bình Điền sẽ cùng với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp các tỉnh ĐBSCL triển khai tổng kết và chuyển giao chương trình “Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu” cho bà con nông dân. Đây cũng là một trong những cách giúp bà con sử dụng phân bón tiết kiệm, giảm chỉ phí đầu vào, gia tăng lợi nhuận cho mùa vụ mới.

Từ khóa: ,