Doanh nghiệp phân bón đang áp dụng nhiều công nghệ hiện đại để giảm phát thải

25/6/2023 | Lượt đọc: 177

 Hiện các nhà sản xuất phân bón đã thực hiện nhiều biện pháp giảm đáng kể lượng khí thải carbon trong sản xuất và cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng.

Sáng 23/6, tại Cà Mau, Hiệp hội Phân bón Việt Nam tổ chức hội thảo “Ngành phân bón với biến đổi khí hậu và nông nghiệp xanh” nhằm đề xuất các giải pháp góp phần giảm phát thải khí nhà kính cũng như thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp xanh.
Phát biểu tại Hội thảo, ông Phùng Hà, Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam cho biết, sản lượng nông nghiệp toàn cầu sẽ giảm 50% nếu không sử dụng phân bón. Tuy nhiên, khoảng 2,5% tổng lượng phát thải khí nhà kính liên quan đến phân bón. 

Vì vậy, để giảm phát thải trong khâu sản xuất, hiện các nhà sản xuất phân bón đã thực hiện nhiều biện pháp giảm đáng kể lượng khí thải carbon trong sản xuất và cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng.

Theo đó, tiêu thụ năng lượng của các nhà máy sản xuất ammonia đã giảm hơn 15% trong thập kỷ qua. Một số công ty phân bón đã bước đầu thực hiện các phương pháp sản xuất phân bón xanh hơn, bao gồm cung cấp năng lượng cho quy trình sản xuất ammonia (quy trình Haber-Bosch) bằng các nguồn năng lượng tái tạo.

Một giải pháp khác chính là phát triển các dạng phân bón đặc biệt như phân bón phân giải, tan chậm, kiểm soát phân giải sẽ giúp tăng sự hấp thu phân bón của cây trồng, đồng thời giảm tác hại đến môi trường.
Cùng với sản xuất, việc sử dụng phân bón đúng loại, đúng tỷ lệ, đúng lúc và đúng cách cũng là giải pháp giúp giảm khí phát thải hiệu quả. Bên cạnh đó, việc thay thế phân bón tổng hợp bằng phân chuồng, phân trộn hoặc phân hủy có khả năng giảm lượng khí thải từ 10- 20% hoặc cao hơn. Ngoài ra, việc sử dụng phương pháp kiểu lượng tối thiểu (microdosing) cũng góp phần giảm lượng phân bón sử dụng, giảm khí phát thải nhà kính, ông Hà cho biết.

Chia sẻ các giải pháp Công ty Cổ Phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) đang thực hiện, ông Lê Hoàng Kiệt, đại diện PVCFC cho biết, công ty ưu tiên đầu tư phát triển theo xu thế sản xuất xanh bền vững, giảm lượng sử dụng phân bón hóa học trên đồng ruộng đạt mục tiêu giảm bớt lượng khí phát thải nhà kính ra môi trường.

Ông Lê Hoàng Kiệt, đại diện PVCFC. Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN

Cụ thể, PVCFC đang nghiên cứu các công nghệ và giải pháp tiết kiệm năng lượng, trong đó tập trung tối ưu hóa hiệu quả sử dụng các nguồn nguyên liệu đầu vào của Nhà máy phân đạm, góp phần ứng dụng công nghệ xanh vào dây chuyền sản xuất hiện hữu của Nhà máy.

Bên cạnh đó, PVCFC đang nghiên cứu tìm hiểu các công nghệ sản xuất và nghiên cứu khả thi các dự án sản xuất khí công nghiệp (Nitơ, Argon, Hydro xanh) và CO2 thực phẩm.

Đối với phát triển sản phẩm phân bón, PVCFC đã phát triển bộ giải pháp dinh dưỡng tổng hợp với công nghệ Bio-Coating, công nghệ phức hợp Humate, công nghệ sinh học và công nghệ cao, công nghệ phân bón nhả chậm (CRF và SRF), công nghệ BioMix… để phát triển các dòng phân bón mang lại hiệu quả cao cho sản xuất nông nghiệp, tăng năng suất cây trồng và khả năng chống chịu sâu bệnh cho cây trông, đồng thời giúp giảm khí thải nhà kính.

Đặc biệt, việc áp dụng công nghệ Bio-Coating đã giúp PVCFC tạo ra các dòng sản phẩm đạm tiết kiệm (N.46 Plus), đạm kích kháng (N46. True), đạm sinh học (N.46 Rich), đạm vi sinh (Urea BiO) c giúp giảm lượng phân đạm ure bón từ 15-20%, phù hợp với các chương trình giảm khí phát thải nhà kính nói chung và tăng hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Ngoài ra, PVCFC cũng xây dựng bản đồ dinh dưỡng đất theo vùng sinh thái tích hợp với cơ sở dữ liệu hệ thống theo thời gian thực số hóa cơ sở dữ liệu đất và nhu cầu dinh dưỡng cây trồng để góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón và giảm phát thải khí nhà kính.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN

Với các giải pháp này, PVCFC đã được nhận danh hiệu “Top 10% Nhà máy có mức tiêu hao năng lượng thấp nhất thế giới” do nhà bản quyền hàng đầu châu Âu Haldor Topsoe công nhận.

Điều này thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với môi trường và cộng đồng qua tiêu hao năng lượng thấp và thực hiện cam kết phát triển bền vững theo xu hướng sản xuất nông nghiệp xanh, đại diện PVCFC cho biết.
Tại hội thảo, đại diện Công ty Supe Lâm Thao cũng cho biết, để giảm phát thải khí nhà kính, doanh nghiệp đang nghiên cứu, thử nghiệm, khảo nghiệm, xin cấp phép Danh mục phân bón được lưu hành tại Việt Nam và tổ chức sản xuất đưa ra thị trường nhiều sản phẩm phân bón mới có chất lượng cao, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng và phát triển theo xu hướng công nghệ sạch, thân thiện với môi trường như phân bón hữu cơ khoáng, phân hữu cơ khoáng vi sinh, phân bón vô cơ bổ sung vi sinh.

Công ty cũng đã nghiên cứu, áp dụng dùng khí nóng lò đốt bằng nhiên liệu sinh khối thay thế lò đốt dầu FO để sấy NPK và lò đốt than sấy phụ gia giúp giảm chi phí sản xuất, giảm thiểu phát thải khí có chứa CO2 và giảm khoảng 3.500 tấn dầu FO/năm.

Bên cạnh đó, công ty đã tận dụng hơi nước và nhiệt thừa từ các dây chuyền sản xuất axít sunfuric để chạy tua bin phát điện, với sản lượng hơi tận dụng được phát điện với công suất trung bình 2 MWh, giảm tiêu thụ điện năng từ lưới điện quốc gia, góp phần sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, giảm phát thải khí nhà kính.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đã áp dụng công nghệ sử dụng 100% quặng apatit tuyển ẩm không sấy, giúp tiết kiệm khoảng 7.000 tấn than cám 5, giảm định mức điện, giảm thiểu ô nhiễm môi trường do đốt than, giảm lượng phát thải khí ra môi trường; thực hiện xử lý tuần hoàn 100% nước thải sinh hoạt và sản xuất đạt yêu cầu; thu gom triệt để chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường và chất thải nguy hại nhằm giảm phát thải khí nhà kính phát sinh.
Ông Phùng Hà cho biết, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cam kết sẽ đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Vì vậy, việc chuyển đổi mạnh mẽ nhận thức trong sản xuất phân bón và sử dụng phân bón sẽ góp phần giúp giảm phát thải khí nhà kính và hướng tới một nền nông nghiệp xanh hơn./.
                                                                                                                                    Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN

Từ khóa: ,