Giá phân bón xuất khẩu tháng 9 tăng 21% sau khi Trung Quốc hạn chế bán urê

16/10/2023 | Lượt đọc: 41530

Giá phân bón xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 9 đạt 450 USD/tấn, tăng 21% so với tháng trước sau khi Trung Quốc hạn chế bán urê cho thế giới, Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc biển Đen.

+

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy trong tháng 9, giá phân bón xuất khẩu  đạt 450 USD/tấn, tăng 21% so với tháng 8, song vẫn giảm 23% so với tháng 9/2022.

Hồi đầu tháng 9, Trung Quốc yêu cầu một số doanh nghiệp tạm dừng xuất khẩu urê sau khi giá trong nước tăng vọt. Những động thái của nhà sản xuất phân bón hàng đầu thế giới đã khiến giá urê thế giới đi lên.

Ông Phùng Hà, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam (FAV) cho biết cùng với việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu urê, sự kiện Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc biển Đen có thể khiến giá phân bón tại Việt Nam diễn biến cùng pha tăng với thế giới.

Tuy nhiên, giá phân bón nói chung và urê nói riêng sẽ không thể cao như năm 2022, trừ khi xảy ra những tình huống bất ngờ như xung đột chính trị. Bình quân 9 tháng năm 2023, giá xuất khẩu phân bón đã giảm 35% so với cùng kỳ năm 2022, xuống còn 416 USD/tấn.

Lượng xuất khẩu phân bón trong tháng 9 đạt 91.756 tấn, tương ứng hơn 41 triệu USD, giảm 42% về lượng và giảm 30% về giá trị so với tháng 8.

So với tháng 9/2022, xuất khẩu phân bón tháng này giảm 43% về lượng và giảm 43% về giá trị. Dữ liệu thống kê cho thấy xuất khẩu phân bón trong tháng 9 đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, xuất khẩu phân bón đạt gần 1,2 triệu tấn với kim ngạch hơn 491 triệu USD, giảm 14% về lượng và giảm 44,5% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2022.

CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng lượng phân bón xuất khẩu trong nửa cuối năm sẽ phục hồi nhờ Ai Cập – quốc gia xuất khẩu phân bón lớn đã cắt giảm lượng khí dành cho sản xuất urê, đồng thời Ấn Độ, thị trường tiêu thụ phân bón lớn đang có động thái tăng nhập khẩu  urê cho mùa vụ cuối năm.

Tại thị trường trong nước, BSC dự báo nhu cầu tiêu thụ 6 tháng cuối năm cải thiện hơn nhờ nhu cầu chăm bón trong mùa vụ Hè Thu tại khu vực miền Trung và Đông Xuân tại khu vực phía Bắc.

Mặt khác, mặt bằng giá phân bón đã giảm về mức thấp so với các năm ngoái sẽ kích thích nhu cầu sản xuất của người dân, đặc biệt trong bối cảnh giá gạo neo ở mức cao.


                                                                                                                                                      Nguồn:vietnambiz.vn

Từ khóa: ,