Kiến nghị sửa Luật thuế 71: Doanh nghiệp phân bón tư nhân nói gì?

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Phần lớn các nghiệp phân bón tư nhân cũng hoàn toàn ủng hộ đề xuất sửa Luật thuế số 71/2014/QH13 để tạo sự bình đẳng giữa phân bón sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước đang mặc kẹt bởi Luật thuế số 71. Ảnh: DPM.

Doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước đang mặc kẹt bởi Luật thuế số 71. Ảnh: DPM.


Khốn khổ giữa không chịu thuế và thuế 0%

Việc sửa đổi Luật thuế số 71 đã được các doanh nghiệp phân bón, Bộ Công Thương và Hiệp hội Phân bón kiến nghị ngay từ đầu năm 2015 khi Luật 71 bắt đầu có hiệu lực, bởi ngay khi áp dụng chính sách này đã bộc lộ quá nhiều bất cập.

Không biết do vô tình hay hữu ý, hầu hết các doanh nghiệp phân bón trong nước đều bất ngờ khi Luật thuế 71 chuyển phân bón từ đang chịu thuế GTGT 5% sang diện không chịu thuế, thay vì thuế GTGT 0% như kỳ vọng của doanh nghiệp và nông dân. Bởi giữa thuế GTGT 0% với không chịu thuế chỉ khác nhau về câu chữ nhưng bản chất vấn đề lại khác nhau hoàn toàn.

Nếu thuế GTGT 0%, đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước sẽ được khấu trừ 100% thuế các nguyên liệu đầu vào (quy định trước Luật 71 lấy thuế đầu vào trừ đi 5% thuế GTGT đầu ra, phần dư ra doanh nghiệp được hoàn thuế đầu vào), nhưng nếu phân bón thuộc diện không chịu thuế GTGT, toàn bộ các khoản thuế GTGT đầu vào của doanh nghiệp phân bón như: điện, than, hóa chất, vận tải, nguyên liệu, thậm chí cả thiết bị đầu tư không được khấu trừ.

Do đó, sau khi Luật thuế số 71 có hiệu lực từ năm 2015, lợi nhuận và doanh thu của khối doanh nghiệp phân bón sụt giảm rõ rệt. Thống kê cho thấy, giai đoạn 2015 - 2019 là khoảng thời gian khó khăn nhất trong lịch sử với doanh nghiệp phân bón khi doanh thu và lợi nhuận hàng năm đều sụt giảm mạnh. Nhiều doanh nghiệp phân bón lẫy lừng một thời khi lãi hàng nghìn, hàng trăm tỷ đồng mỗi năm giảm chỉ còn vài trăm đến vài chục tỷ đồng, thậm chí rất nhiều doanh nghiệp đang làm ăn tốt, lãi đều đặn bỗng quay sang lỗ lũy kế triền miên nhiều năm trời.

Việc sớm sửa Luật thuế số 71 được đánh giá sẽ đem lại 3 lợi ích tích cực cho ngành phân bón. Ảnh: DAP 1.
Việc sớm sửa Luật thuế số 71 được đánh giá sẽ đem lại 3 lợi ích tích cực cho ngành phân bón. Ảnh: DAP 1.

Số liệu thống kê của Hiệp hội Phân bón Việt Nam, từ năm 2015 khi thực hiện Luật số 71/2014/QH13 về sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế, giá thành phân đạm trong nước tăng 7,2 - 7,6%, phân DAP tăng 7,3 - 7,8%, phân super lân tăng 6,5 - 6,8%, phân NPK và hữu cơ tăng từ 5,2 - 6,1%... so với những năm trước đó khi còn áp dụng thuế GTGT 5% đối với phân bón, ngược lại so với kỳ vọng ban đầu là giảm giá bán phân bón, mang lại lợi nhuận cho người nông dân.

Nguyên nhân do không được khấu trừ đầu vào nên các doanh nghiệp phân bón đều phải hạch toán toàn bộ khoản chi phí GTGT đầu vào vào giá thành sản phẩm và không ai khác nông dân chính là mắt xích cuối cùng phải gánh chịu chi phí phi lý này.

Theo báo Nông nghiệp Việt NamPhần lớn các nghiệp phân bón tư nhân cũng hoàn toàn ủng hộ đề xuất sửa Luật thuế số 71/2014/QH13 để tạo sự bình đẳng giữa phân bón sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Quản lý bình luận