Lý do Trung Quốc tạm dừng xuất khẩu phân bón urê

11/9/2023 | Lượt đọc: 259

Trung Quốc mới đây yêu cầu một số nhà sản xuất phân bón tạm dừng xuất khẩu urê sau khi giá trong nước tăng vọt. Động thái này có thể hạn chế nguồn cung và tăng chi phí cho nông dân ở những nước nhập khẩu chính như Ấn Độ.

Hãng tin Bloomberg vừa dẫn một số nguồn tin cho biết cơ quan chức năng Trung Quốc đã yêu cầu một số nhà sản xuất phân bón nước này tạm dừng xuất khẩu phân ure sau khi giá phân ure trên thị trường nội địa nước này tăng vọt.

Cũng theo hãng tin Bloomberg, một số nhà sản xuất phân bón lớn nhất Trung Quốc đã tạm ngừng ký các hợp đồng xuất khẩu phân ure mới từ đầu tháng này theo yêu cầu của các cơ quan chức năng. 

Lý do Trung Quốc tạm dừng xuất khẩu phân bón urê
Giá phân ure tăng vọt, Trung Quốc yêu cầu tạm dừng xuất khẩu

Ít nhất một nhà sản xuất đã công bố kế hoạch giảm xuất khẩu phân bón. CNAMPGC Holding Co. cho biết rằng công ty sẽ hạn chế xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung và duy trì giá ở mức ổn định.

Hợp đồng urê kỳ hạn trên Sàn giao dịch hàng hóa Zhengzhou đã tăng gần 50% trong khoảng thời gian 7 tuần từ giữa tháng 6 đến cuối tháng 7. Kết phiên giao dịch hôm 7/9, giá urê giảm gần 6%, xoá đi mức tăng của 2 ngày trước đó. 

Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ urê hàng đầu thế giới và bất kỳ sự sụt giảm đáng kể nào trong xuất khẩu đều có nguy cơ thắt chặt nguồn cung và đẩy giá toàn cầu tăng cao. Ấn Độ, Hàn Quốc, Myanmar và Australia là những thị trường tiêu thụ nhiều urê của Trung Quốc nhất. Trong đó, Ấn Độ là thị trường chiếm tỷ trọng cao nhất trong 7 tháng của năm 2023 với 17%, tương đương 226.000 tấn. 

Lý do Trung Quốc tạm dừng xuất khẩu phân bón urê Các thị trường nhập khẩu ure lớn của Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm 2023 (Nguồn: Bloomberg).

Chen Li, chuyên viên phân tích tại công ty môi giới Huatai Futures, cho rằng lượng tồn kho thấp ở Trung Quốc cùng với xuất khẩu tăng mạnh đã đẩy giá phân ure lên cao hơn.

Các hạn chế này tạo thêm một yếu tố bất ổn khác cho thị trường nông nghiệp toàn cầu vốn bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt, các lệnh hạn chế xuất khẩu của Ấn Độ và cuộc xung đột Nga-Ukraine. 

Cổ phiếu của các nhà sản xuất urê Trung Quốc kết thúc phiên giao dịch ngày 7/9 giảm sau báo cáo này. China BlueChemical Ltd. thuộc sở hữu nhà nước giảm 1,5% trong khi Sinofert Holdings Ltd. mất 1%. Trên sàn giao dịch Thượng Hải, Cangzhou Dahua Co. giảm mạnh nhất trong gần 2 tuần trong khi Shandong Hualu Hengsheng Chemical Co. giảm 1,4%.

                                                                                                                                                   Trung Anh (t/h)

Từ khóa: ,