Những nước sản xuất phân bón hàng đầu trên thế giới

15/3/2023 | Lượt đọc: 148580

Những quốc gia đóng vai trò quan trọng nhất trong sản xuất phân bón thế giới hiện nay là ai? Cùng chúng tôi cùng tìm hiểu qua số liệu của Hiệp hội Phân bón Thế giới.

+

1) Trung Quốc
Công nghiệp phân bón tại Trung Quốcmới chỉ được thành lập và đi vào hoạt động cách đây 50 năm, nhưng nhờ những nỗlực phát triển không ngừng nên ngày nay Trung Quốc đã nằm trong số các quốc giasản xuất và tiêu thụ phân bón hàng đầu trên thế giới. Mặc dù vậy, tuy vượt quatất cả các nước khác về sản lượng phân bón nhưng do thiếu nguyên liệu nên TrungQuốc vẫn không cung ứng đủ phân kali cho ngành nông nghiệp trong nước.
Các trung tâm sản xuất phân bón lớnnhất Trung Quốc nằm ở vùng phía Bắc nước này, tại các tỉnh Nam Kinh, Thượng Hảivà Sơn Đông. Ngoài ra, còn có Mukden, Chang Kiang ( lưu vực sông Trường Giang)là các trung tâm sản xuất phân bón quan trọng khác của nước này.
2) Mỹ
Sản xuất phân bón là ngành công nghiệplâu đời tại Mỹ Ngành này sản xuất tất cả các loại phân bón với quy mô lớn vàđừng thứ hai trên thế giới về sản lượng phân bón, chỉ sau Trung Quốc. Mỹ vượttất cả các quốc gia khác về sản lượng phân lân hơn 80% sản lượng phân bón củaMỹ xuất phát từ vùng miền đông nước này. Nơi tập trung nhiều nhất các nhà máysản xuất phân bón của Mỹ là dải đất hẹp chay dọc theo các bang Bắc Carolin, NamCarolina, Georgia và Alabama Trong khi đó. các bang Ohio. lndiana và lllinoiscũng là các bang sản xuất phân bón quan trong khác
3) Liên bang Nga
Ngành sản xuất hóa chất là một trongnhững ngành công nghiệp quan trong nhất và có uy tín nhất của Nga Trước năm1990, sản lượng phân bón của Nga cao hơn tất cả các nước khác trên thế giới.Hiện nay, Nga đứng thứ hai trên thế giới với sản lượng phân kali, sau Canada.Sản lương phân lân và phân đạm của Nga đừng thứ 4 trên thế giới. Nga sản xuấtdư thừa phân bón nên thường xuất khẩu những lượng lớn phân bón sang Đông Âu.Vùng Tây Xibêri, vùng núi Uran và vùng Moskva - Gorky là những trung tâm sảnxuất phân bón chính của Liên bang Nga.
4) Ấn Độ
Do dân số lớn, Ấn Độ trồng rấtnhiềuu cây lương thực, tuy nhiên năng suất thu hoạch thấp và không ổn định. Vìvậy. Ấn Độ rất quan tâm đến sản xuất phân bón hóa học. Nhờ đó, trong hai thấpniên qua ngành sản xuất phân bón tạii đây đã phát triển nhanh chóng.
Ngày nay, Ân Độ đứng thứ 3 về sảnlượng phân bón trong tất cả các nước trên thế giới Tuy nhiên, nước này vẫn phảinhập khẩu những lương lớn phân bón, nhất là phân kali và phân lân. Ấn Độ có hơn62 nhà máy sản xuất phân bón. Những bang sản xuất phân bón quan trọng của Ân Độlà Andhra Pradesh, Bihar, Assam, Delhi, Gujrat, Kerala, Madhya Pradesh, TamlilNado, Maharashtra, Uttar Pradesh, West Bengal, Rajastan, Orissa, Punjab và Goa.5) Canada
Là một ngành sản xuất phát triểnmạnh, sản xuất phân bón tại Canada đừng thứ 4 trên thế giới về mặt sản lượng.
Canada có tài nguyên quặng kali lớnnhất trên thế giới, sản lượng phân kali của Canada cũng cao hơn tất cả các nướckhác Canada xuất khẩu những lượng lớn phân bón đến nhiều nước khác và đứng đầutrên thế giới về xuất khẩu phân bón.
Những trung tâm sản xuất phân bónchính tại Canada là Ontario, St Lawrence và vùng Prairie.
6) Đức
Đức là một cường quốc truyền thốngvề sản xuất hóa chất. Tài nguyên thiên nhiên phong phú (quặng kali, lưu huỳnh,than, khí thiên nhiên ) cũng như hệ thống các cơ sở sản xuất và nghiênn cứu cótruyền thống lâu đời đã giúp ngành sản xuất phân bón tại đây phát triển mạnh.
Đức sản xuất những lượng lớn phânđạm và phân kali. Nhờ có những trữ lượng quặng kali lớn. Đức đứng thứ hai trênthế giới về sản xuất phân kali (sau Canada) và là nước xuất khẩu phân kali quymô lớn. Sản xuất phân bón tại đây tập trung ở vùng công nghiệp Ruhr. TạiBavaria và vùng lưu vực sông Elbe, ngành này tập trung ở các thành phố nhưMuynich, Frankfurt, Strassburg.
7) Braxin
Gần đây, Braxin đã nổi lên như mộtnước sản xuất phân bón quy mô lớn. Tuy nhiên, Braxin vẫn phải nhập khẩu nhữnglượng lớn phân đạm và phân kali do nhu cầu trong nước cao hơn sản lượng củangành sản xuất phân bón nội địa.
Vùng đông nam Braxin đóng vai tròquan trong nhất trong sản xuất phân bón, nhưng ngành sản xuất phân bón củaBraxin nói chung phân bố rộng trên cả nước, với những trung tâm chính tại PortAlegre, Curititba, Sao Paulo, Compinas, Cabo Frio và Belo Horizonta
8) Pakistan
Nhà máy sản xuất phân bón đầu tiêncủa Pakistan đã bắt đầu hoạt động từ năm 1857 tại Faisalabad. Sau đó, vào năm1958 một nhà máy thứ hai đã được xây dựng và vận hành tại Dawood Khel,Mianwali. Ngày nay Pakistan có 11 tổ hợp sản xuất phân bón với công suất thiếtkế tổng cộng 5,2 triệu tấn.
Pakistan đừng thứ 10 trên thế giớivề sản lượng phân bón, nhưng ngành sản xuất phân bón tại đây vẫn không cung ứngđủ phân bón đáp ứng nhu cầu của ngành nông nghiệp trong nước. Vì vậy, hàng nămPakistan phải nhập khẩu những lượng lớn phân bón từ các nước khác.
Ngoài những nước nêu trên, các nướckhác như lndonesia, Pháp, lxraen, Tây Ban Nha, Hà Lan, Ba Lan. Anh, Goocdani,Mehico, Ai cập, Arập Xê-út, Nhật Bản, Marốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Tuynisi và Băng-la-đétcũng là những nước có ngành sản xuất phân bón quy mô lớn.
                                                                                                                                            Theo Vinachem

Từ khóa: ,