Từ bỏ hoàn toàn hóa chất sẽ khiến sản lượng nông nghiệp giảm mạnh

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Sri Lanka vừa phải cho nhập khẩu trở lại phân, thuốc bảo vệ thực vật, bởi thiệt hại quá lớn về sản lượng nếu từ bỏ hoàn toàn hóa chất nông nghiệp.

Hôm qua, 21/11, Chính phủ Sri Lanka đã thông báo dỡ bỏ ngay lập tức lệnh cấm nhập khẩu hóa chất nông nghiệp, bao gồm thuốc trừ cỏ và các loại thuốc bảo vệ thực vật khác.

Lệnh cấm nhập khẩu hóa chất nông nghiệp được Sri Lanka áp dụng lần đầu tiên vào tháng 5/2021. Sau khi lệnh cấm được áp dụng, nhiều vùng đất nông nghiệp rộng lớn ở Sri Lanka đã bị bỏ hoang.

Phản ứng của nông dân đối với quyết định này rất mạnh mẽ. Họ không sẵn sàng đầu tư thêm nguồn lực để chuyển đổi qua canh tác hữu cơ, vốn rất khó khăn và tốn kém. Do đó, để tránh các rủi ro, họ chỉ trồng lượng nhỏ hạt giống.

Nhiều tổ chức, hội nông dân đã tiến hành các cuộc biểu tình diện rộng để phản đối, yêu cầu tiếp tục cho phép nhập khẩu các hóa chất nông nghiệp thiết yếu để bảo vệ mùa màng của họ.

Theo ông Jeevika Weerahewa, một nhà kinh tế nông nghiệp tại Đại học Peradeniya của Sri Lanka, sản lượng lúa nước có thể giảm tới 43%. Bên cạnh đó, lệnh cấm hóa chất nông nghiệp có thể tác động tới sản lượng xuất khẩu của tất cả các cây trồng trọng điểm như cao su, dừa và chè, trong đó chè có thể giảm tới 40%.

Trong thư gửi tổng thống Gotabaya Rajapaksa, Hiệp Hội Kinh tế Nông nghiệp Sri Lanka phân tích sản lượng nông nghiệp trung bình của quốc gia này sẽ giảm khoảng 20% và do đó khiến GDP giảm 3.05% do lệnh cấm này.

Tình trạng thiếu hụt đã trở nên tồi tệ hơn trong tuần qua khi giá gạo, rau và các mặt hàng thiết yếu khác trên thị trường đã tăng gấp đôi trên khắp quốc gia này. Các siêu thị cũng đã phải phân chia lượng gạo bán ra, giới hạn mỗi khách hàng chỉ được mua 5kg.

Vào tháng trước, các nhà chức trách Sri Lanka đã quyết định dỡ bỏ lệnh hạn chế nhập khẩu phân bón đối với chè, mặt hàng xuất khẩu chính của nước này.

Sri Lanka vừa phải cho nhập khẩu trở lại phân, thuốc bảo vệ thực vật, bởi thiệt hại quá lớn về sản lượng nếu từ bỏ hoàn toàn hóa chất nông nghiệp.

Quản lý bình luận